Hiểu về suy tĩnh mạch

1. Suy tĩnh mạch là gì?

Suy tĩnh mạch hay còn gọi là giãn tĩnh mạch/suy giãn tĩnh mạch là bệnh lý phổ biến thường gặp trong cộng đồng với tỉ lệ mắc cao hơn ở nữ giới và những người có công việc hay lối sống đứng lâu/ngồi nhiều.

Bình thường máu từ dưới chân chảy về tim theo một chiều dưới sự hỗ trợ của các van trong lòng tĩnh mạch (van tĩnh mạch). Việc đứng lâu ngồi nhiều khiến máu bị ứ trệ ở dưới chân, tạo áp lực lên thành tĩnh mạch và các van tĩnh mạch. Theo thời gian khiến cho tĩnh mạch bị viêm, suy giảm chức năng và từ đó xuất hiện các dòng trào ngược trong tĩnh mạch. Kết cục là tĩnh mạch mất dần chức năng đưa máu trở về tim. Máu bị ứ trệ gây ra các triệu chứng đau/sưng/phù/nặng/chuột rút dọc cẳng chân và nặng lên về cuối ngày. Suy tĩnh mạch còn gây biến đổi trên bề mặt da như mạch máu mạng nhện, thay đổi sắc tố và nặng hơn là loét. Suy tĩnh mạch để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

2. Yếu tố nguy cơ gây suy tĩnh mạch

Hiểu về các yếu tố nguy cơ của bệnh suy tĩnh mạch giúp bạn có biện pháp phòng ngừa và điều trị suy tĩnh mạch hiệu quả.

Đứng/ ngồi quá lâu

Cân nặng

Giới tính

Độ tuổi

Di truyền

3. Dấu hiệu của suy tĩnh mạch

Đau nhức chân, cảm giác nhức/mỏi/nặng/phù chân hay râm ran như kiến bò, chân nổi mạch máu ngoằn ngoèo hình mạng nhện, chuột rút về đêm… là những dấu hiệu thường thấy của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới.

Các dấu hiệu này dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh lý khác dẫn tới sai lầm trong điều trị

Nặng chân

Đau chân

Nhức chân

Các dấu hiệu này tăng nặng vào cuối ngày, giảm nhẹ và sáng sớm hoặc khi kê chân cao.

4. Những nghề nghiệp nào dễ mắc suy tĩnh mạch

Đặc tính công việc phải đứng lâu hoặc ngồi nhiều trong khoảng thời gian dài là một trong những yếu tố khiến gia tăng nguy cơ mắc suy tĩnh mạch. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, các ngành nghề công nghiệp & dịch vụ phát triển kết hợp với lối sống tĩnh tại, ít vận động càng làm bệnh suy tĩnh mạch phổ biến trong cộng đồng hơn bao giờ hết.

5. Suy tĩnh mạch mạn tính tiến triển thế nào?

Các giai đoạn của bệnh suy tĩnh mạch mạn tính (phân loại CEAP)

6. Biến chứng suy tĩnh mạch

Mặc dù suy tĩnh mạch là bệnh lý cực kì phổ biến trong cộng đồng nhưng diến tiến của bệnh lại rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lí khác gây ra trì hoàn trong điều trị hoặc điều trị sai phương pháp. Từ đó khiến cho suy tĩnh mạch trầm trọng và để loại nhiều gánh nặng, biến chứng nguy hiểm.

liên hệ