Bạn biết gì về bóng tập thăng bằng Bosu? - Gofit
Tổng tiền:
bóng tập thăng bằng Bosu - một dụng cụ hỗ trợ tập luyện hiệu quả

Đi, đứng, ngồi, nằm đều cần thăng bằng. Thăng bằng là một phần tất yếu trong cuộc sống. Cũng vì lẽ đó mà bóng tập thăng bằng ra đời với nhiệm vụ cải thiện thăng bằng cho chúng ta.


Theo 1 khảo sát được thực hiện năm 2008 của tổ chức IDEA Health and Fitness Association có khoảng 96% huấn luyện viên lựa chọn các bài tập về thăng bằng cho chương trình tập luyện của mình. Nói cách khác, các huấn luyện viên sử dụng những công cụ hỗ trợ thăng bằng như bóng Bosu nhằm giúp người tập phối hợp cơ bắp và thần kinh thăng bằng để giữ cơ thể luôn ổn định trên bất kể cứ địa hình nào.

 

Tuy nhiên đó không phải lợi ích duy nhất mà bóng Bosu đem lại cho người tập.

 

Tổng quan về bóng Bosu

 

Bóng Bosu có thiết kế hình vòm. Gồm một mặt bóng cao su đặt trên khung nhựa chắc chắn. Chúng ta có thể đặt phần mặt bóng hướng lên trên, khung úp xuống, như vậy bóng sẽ được cố định trên mặt phẳng. Có thể lật úp mặt bóng xuống sàn để tạo địa hình không bằng phẳng.

 

Bóng Bosu tập thăng bằng có thể được sử dụng như công cụ hỗ trợ các bài tập giãn cơ, cải thiện thăng bằng. Thậm chí còn là một công cụ phục hồi chức năng và tăng cường sức khỏe hoặc các bài tập plyometrics. Điểm cộng của bóng Bosu là chúng không chiếm nhiều không gian như loại bóng tập thông thường. Được cố định trên khung nhựa, bạn cũng không phải lo việc bóng có thể lăn khắp nơi.

 

Hỗ trợ tập luyện thăng bằng và tập luyện cường độ cao

 

Tập luyện trên mặt phẳng rất khó để xác định liệu chúng ta có giữ được thăng bằng hay không. Cũng như việc bước đi trên đường thẳng luôn dễ dàng hơn bước đi trên con đường gồ ghề. Thực hiện các bài tập trên mặt phẳng trên bóng tập thăng bằng Bosu được xem là một thử thách nho nhỏ.

8f18a4ae7e7c9ecff3eede208983a435

Phần trọng tâm của cơ thể buộc phải điều chỉnh liên tục trong suốt quá trình tập luyện để giữ thăng bằng. Và đây cũng là một cách hữu hiệu để tăng độ khó cho những bài tập đơn giản. Nếu bạn đã có thể thuần thục các động tác như hít đất, lunges hay squats, vậy hãy thử sức với bóng Bosu xem. Không dễ như bạn nghĩ đâu.

 

Thư giãn và tăng tính linh hoạt cho cơ thể

 

Giống như bóng tập thể dục thường, khi hướng mặt tròn của bóng Bosu lên trên, chúng ta có một công cụ hỗ trợ các bài tập giãn cơ cho phần lưng và bụng. Nằm ngửa người trên bóng, thư giãn và cảm nhận các cơ được kéo giãn.

bóng tập thăng bằng hỗ trợ giãn cơ

 

Tập luyện các bài tập đa dạng và thú vị

Thay đổi các dạng bài tập mỗi ngày là cách tốt nhất để tránh cảm giác nhàm chán. Những thay đổi trong quá trình tập luyện sẽ kích thích cơ thể nhằm thích ứng với những bài tập mới. Quan trọng hơn cả đó là chúng đem lại cảm giác thú vị.


Theo Livestrong

Nguyễn Tuấn Sơn